• ไก่สดทั้งตัว ใช้ขนาด 1.5 กก.
• น้ำตาลทราย 2   ช้อนชา
• เกลือป่น 1   ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2   ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 2   ช้อนโต้ะ
• รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด      
       
       
       
       
       
       




ไก่อบซีอิ๊วขาว
ไก่อบซีอิ๊วขาว ได้รสชาติทั้งหวาน ทั้งเค็ม เข้ากันอย่างลงตัว ดังนั้น สูตรสำเร็จของความอร่อย ในการอบต้องใช้อุณหภูมิความร้อน และการตั้งเวลาอย่างเหมาะสม เพื่อให้ได้ ไก่อบซีอิ๊วขาว ที่น่ารับประทาน เริ่มลงมือกันเลย
เครื่องครัวแนะนำ
เครื่องปั่นโถแก้ว
ฝาอบ

วิธีทำ
  1. ล้างไก่ให้สะอาด ใช้ส้อมหรือมีดจิ้มข้างในตัวไก่ให้ทั่ว พักไก่ไว้ให้สะเด็ดน้ำ เวลาหมักเครื่องปรุงจะได้ซึมเข้าไปทั่วเนื้อไก่ รสชาติจะได้อร่อยยิ่งขึ้น
  2. นำน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด คลุกเคล้ากับไก่ให้ทั่ว
  3. หมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ส่วนผสมเข้าถึงเนื้อไก่ยิ่งขึ้น
  4. นำไก่ที่หมักได้ที่ใส่ในฝาอบ ตั้งอูณหภูมิความร้อนที่ 225 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาไว้ที่ 1 ชั่วโมง
  5. ลองเช็คดูว่าสุกหรือยังโดยใช้ไม้แหลมๆจิ้มลงไปตรงข้างๆน่องถ้าไม่มีสีแดงหรือสีชมพูแสดงว่าสุกพร้อมรับประทาน